มาลดไตรกลีเซอไรด์กันเถอะ

มาลดไตรกลีเซอไรด์กันเถอะ

มาลดไตรกลีเซอไรด์กันเถอะ

ไตรกลีเซอไรด์ เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยกรดไขมันสามโมเลกุลรวมตัวกับกลีเซอรอลหนึ่งโมเลกุล เป็นไขมันที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้จากตับและสำไส้เล็ก และสามารถได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป โดยอาหารที่จะพบ ไตรกลีเซอไรด์นั้น จะมีมากในอาหารทุกชนิดที่มีปริมาณไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันสัตว์ น้ำตาล อาหารรสหวานจัด ขนมหวานทุกชนิด เนื่องจากร่างกายสามารถนำน้ำตาลที่ได้ไปสร้างเป็นไตรกลีเซอไรด์ ระดับไตรกลีเซอไรด์ที่ปกติไม่ควรเกิน150 mg/dl การที่ร่างกายมีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆได้ เช่นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดแดงอุดตัน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจขาดเลือด อัมพาต อัมพฤกษ์ ได้เช่นเดียวกับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง นอกจากนี้การมีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงเป็นเวลานานจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอล (HDL) ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ดีในเลือดลดต่ำลงด้วย ดังนั้นเราจึงควรดูแลตัวเองเพื่อให้ร่างกายไม่มีระดับ ไตรกลีเซอไรด์ที่มากเกินไป ด้วยวิธีการดูแลตัวเองง่ายดังต่อไปนี้

  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทไขมัน อาหารประเภทไขมัน ช่วยทำให้ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้น้ำมันมากๆ ในการประกอบอาหาร รวมทั้งอาหารประเภทไขมันอื่น เช่น เนย มาการีน น้ำมันพืช กะทิ หรือไขมันสัตว์ ยกเว้นไขมันจากปลาทะเลที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 (omega-3) เพราะกรดไขมันโอเมก้า ช่วยให้การสังเคราะห์ไตรกลีเซอไรด์ในตับน้อยลง

  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล

การที่ร่างกายได้รับพลังงานหรือแคลอรีมากเกินไป จะทำให้ตับทำการเปลี่ยนแป้งและน้ำตาล เป็นไตรกลีเซอไรด์เข้าสู่กระแสเลือด เราจึงควรควบคุมปริมาณอาหารที่ให้แคลอรี่สูง เช่น อาหารที่มีน้ำตาลมาก ของหวานขนมรวมถึงอาหารจำพวกแป้งด้วย หรืออาจจะเลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เมล็ดพืช ธัญพืช เผือก มัน แทนอาหารจำพวกแป้งขัดสี เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว ที่กินอยู่เป็นประจำก็ได้เช่นกัน

  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ จะไปกระตุ้นตับให้ผลิตไตรกลีเซอไรด์มากขึ้น และยังทำให้การเคลื่อนย้ายไขมันออกจากเลือดได้ช้ามากกว่าปกติ ดังนั้นจึงควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ และงดสูบบุหรี่ด้วย

  • ดูแลน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วน

คนอ้วน ส่วนใหญ่จะมีภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอ้วนแบบลงพุง ดังนั้นถ้ามีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน การลดน้ำหนักจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยการควบคุมปริมาณอาหาร ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  • หลีกเลี่ยงการใช้ยาบางชนิด

ยาบางชนิด อาจทำให้ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้นได้ เช่น ยาขับปัสสาวะ ไธอาไซด์ ฮอร์โมนเพศหญิง ยาคุมกำเนิดบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์หากต้องรับประทานยาเหล่านี้ และมีการตรวจระดับไตรกลีเซอไรด์อย่างสม่ำเสมอ