ผลิตภัณฑ์เบต้ากลูแคน

BETA GLUCAN คืออะไร ?

          เบต้า-กลูแคน (BETA GLUCAN) คือ น้ำตาลเชิงซ้อนชนิดหนึ่งที่เรียงตัวกันหลายโมเลกุล หรือที่เรียกว่า โพลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) มีคุณสมบัติเป็นใยอาหารธรรมชาติ (Fiber) ที่ช่วยในระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย แหล่งที่พบ เบต้า-กลูแคน ในธรรมชาติ พบได้ในพืชบางชนิด เช่น เห็ด ผักสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ว่านหางจระเข้, โสม, ข้าวโอ๊ต, ชะเอมเทศ, ผนังเซลล์ของแบคทีเรีย, ยีสต์ (ยีสต์ดำ / ยีสต์ขนมปัง), ข้าวบาร์เลย์, สาหร่าย และราเส้นใย เป็นต้น 

          โดยเบต้ากลูแคนแต่ละชนิด จะมีโครงสร้างที่แตกต่างกัน จากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่า โครงสร้างแบบเบต้า 1,3 กลูแคนที่สกัดจากผนังเซลล์ของยีสต์ขนมปังสายพันธุ์ Saccharomyces Cerevisiae มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายสูงสุด

 

Beta Glucan จำเป็นต่อร่างกายอย่างไร ?

          เบต้ากลูแคนจะเข้าไปบำรุงเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเม็ดเลือดขาว ไม่มีฮีโมโกลบิน สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ เม็ดเลือดขาวที่ไหลเวียนอยู่ในกระเเสเลือดมีน้อยมากเมื่อเทียบกับเม็ดเลือดแดง โดยเม็ดเลือดขาวทำหน้าที่ช่วยป้องกันการแพร่กระจา ยของเชื้อโรคในร่างกาย กำจัดสารพิษและของเสียบางชนิด รวมทั้งช่วยกำจัดเซลล์ต่างๆที่ถูกทำลายโดยธรรมชาติ หรือเซลล์ที่ผิดปกติบางชนิด 

          และเม็ดเลือดขาวยังมีหลายชนิด บางชนิดทำหน้าที่ปล่อยสารพิษใส่ผู้รุกราน บางชนิดเข้าไปกินผู้รุกราน ซึ่งการที่เรามีอาการเจ็บป่วยบ่อยๆส่วนหนึ่งเกิดจากร่างกายสะสมสารพิษไว้มากเกินไป แต่เมื่อรับเบต้ากลูแคนเข้าไป เซลล์เม็ดเลือดขาวเหล่านี้ก็ตื่นตัวขึ้นมาทำงาน แต่เป็นการตื่นตัวที่สามารถควบคุมได้ ไม่กลายเป็นภูมิต้านทานไวเกิน ฉะนั้นการที่เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง จะยิ่งทำให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานโรคได้ดีขึ้น

 

          ปุ่มรับบนมาโครฟาสจ์ (Macrophage) ชื่อ Dectin-1 จะจับกับ beta 1,3/1,6 จากนั้นเข้ามาโครฟาจก็จะแบ่งตัวไปทำหน้าที่ทำความสะอาดตามเยื่อบุภายในของอวัยวะต่างๆ เช่น ถุงลม ปอด ท่อตับ ผิวหนัง ไต เลือด เยื่อบุลำไส้ เยื่อยุหุ้มข้อ

          นักวิจัยชื่อ นิโคลัส ลูซิโอ (Nicholas Di Luzio รายงานครั้งแรกในปี ค.ศ.1960 ว่าเซลล์เหล่านี้ตอบสนองต่อเบต้ากลูแคน ต่อจากนั้นก็มีงานวิจัยจากอีกหลายๆ มหาวิทยาลัยของโลกที่ยืนยันเรื่องนี้ เมื่อกระตุ้นแมโครฟาจเหล่านี้แล้วจะเกิดกระบวนการ 3 อย่างที่ช่วยภูมิต้านทาน คือ

 1. เพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวให้มากขึ้น แต่บางครั้งการเพิ่มจำนวนก็ไม่ได้ช่วยกำจัดเชื้อโรค จึงต้องมีลำดับต่อไป

 2. เพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวที่ทำงานโดยการแทรกตัวเข้าไปจู่โจมสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย

 3. เพิ่มความสามารถในการเขมือบสิ่งแปลกปลอมของเม็ดเลือดขาวให้สูงขึ้น

   

เบต้า-กลูแคนตัวช่วยชั้นดี

          เบต้า-กลูแคน เป็นสารอาหารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกาย จึงมักใช้ป้องกันการติดเชื้อจากจุลชีพต่างๆ และช่วยดูแลระดับไขมันคอเลสเตอรอล (เพราะเป็นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ (Insolubie Fiber) ซึ่งมีสรรพคุณจับไขมันในทางเดินอาหาร) หรือใช้เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีอีกตัวหนึ่ง และประโยชน์ที่เด่นกว่าสารอาหารอื่น ๆ คือ ช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง ซึ่งจากงานวิจัย พบว่า เบต้า-กลูแคน สามารถกระตุ้นเม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ที่คอยกัดกินสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย (Macrophage) ให้ออกมาทำงานได้ เพราะเม็ดเลือดขาวชนิดนี้จะถูกสั่งจากร่างกายให้มีความสามารถในการสังเกตเชื้อมะเร็งในร่างกาย และเข้าทำลายได้ทันทีที่เจอ

 

Beta Glucan ทำงานอย่างไร ?

 • กระตุ้นให้เม็ดเลือดขาว มาโครฟาสจ์ (Macrophage) ให้อยู่ในสภาวะที่เตรียมพร้อม และตื่นตัวในการทำงานอยู่เสมอ

 • ควบคุมการหลั่ง Cytokines เช่น Interleukins เพื่อกระตุ้นการสื่อสารระหว่างเซลล์ต่าง ๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน

 • กระตุ้นการหลั่ง Colony-stimulating Factors เพื่อเพิ่มปริมาณการสร้างและการเจริญเติบโตของเม็ดเลือดขาว เช่น Neutrophils และ Eosinophils จากไขกระดูก กระบวนการเหล่านี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่เซลล์ Macrophage ในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาสู่ร่างกาย

   

เบต้า-กลูแคน กับคุณประโยชน์ดีๆ

    1. เป็นตัวช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำลายเชื้อโรค และเซลล์แปลกปลอมได้ดีขึ้นกว่าเดิม เบต้า-กลูแคนยังเพิ่มจำนวน และกระตุ้นการทำงานของเลือดให้กำจัด และป้องกันเซลล์มะเร็งต่างๆได้ดียิ่งขึ้น

    2. ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว และมีอาการข้างเคียงน้อยมากหลังการทำเคมีบำบัด เพราะจะเข้าไปกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดให้ร่างกาย

    3. ปรับระบบภูมิต้านทานของร่างกายที่ผิดปกติ และช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

    4. เข้าไปลดสารที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการภูมิแพ้ ทั้งยังควบคุมไม่ให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานมากเกินไปด้วย 

    5. บรรเทาอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ เช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หอบหืด แพ้เกสรดอกไม้

    6. ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้สะดวก ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

    7. สามารถชะลอไม่ให้น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง (Diabetes) และช่วยลดระดับความต้องการอินซูลินของร่างกาย 

    8. เบต้า-กลูแคนช่วยฟื้นฟูสภาพของตับอ่อนให้เข้าสู่ภาวะปกติ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

    9. ยับยั้งการอักเสบ และไปกระตุ้นไฟโบรบลาสท์ให้สร้างน้ำหล่อเลี้ยงข้อมากขึ้น จึงบรรเทาอาการปวดข้อ ข้ออักเสบได้

    10. ช่วยบรรเทาอาการปอดอักเสบ

    11. ช่วยฟื้นฟูบาดแผลภายนอก แผลอักเสบติดเชื้อ เนื่องจากเบต้า-กลูแคน มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค ยับยั้งการลุกลามของการอักเสบ ลดอัตราการตายของเซลล์

    12. ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ซึ่งมีคุณสมบัติ DETOX ลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายกลับไปสู่สภาวะปกติ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นไฟเบอร์สูง (เส้นใย)

    13. เป็นอาหารของโปรไบโอติกในลำไส้ ช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในร่างกาย

    14. ลดภาวะกรดไหลย้อนซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

    15. ต้านอนุมูลอิสระฟื้นฟูผิว ลดเลือนริ้วรอย ผิวหนังยืดหยุ่น มีน้ำมีนวล ชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวหนังแข็งแรง 

    16. เพิ่มภูมิต้านทานช่วยรักษาโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ให้ภูมิคุ้มกันที่เคยทำงานผิดปกติกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

      

ข้อมูลจากหนังสือ Beta Glucan เสริมภูมิคุ้มกันของ ดร.วิทยา กดุมภะ
          ในปัจจุบันนี้ เบต้า-กลูแคน ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ให้ใช้ร่วมกับเคมีและรังสีบำบัดในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งได้ในประเทศ ญี่ปุ่นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985 เกาหลีใต้ และ จีน ได้อนุญาตให้ใช้ในปี ค.ศ. 2000 และ 2011 ตามลำดับองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ให้ใช้ใส่ลงในอาหารได้ เมื่อปี ค.ศ. 1983 และเมื่อปี ค.ศ. 2008 องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ใช้ใส่อาหารหรือขนมชนิดต่าง ๆ ได้ถึง 200 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค

 

วิธีรับประทาน

 • ควรรับประทาน BETA GLUCAN ร่วมกับวิตามินซีเสมอ ในอัตราส่วน 1 : 0.5 - 1 เช่น ทานเบต้ากลูแคน 2 แคปซูล 500 mg. ควรทานวิตามินซี 250 - 500 mg.

 • รับประทานในเวลาท้องว่าง เช่น ก่อนมื้ออาหาร หรือหลังอาหาร 3 ชั่วโมง

 • ควรทานเบต้ากลูแคนในปริมาณ 10 mg. ต่อน้ำหนักตัว 1 kg. ควรทานเบต้ากลูแคน 500 mg. หรือ 2 แคปซูล

 • สำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในช่วงให้เคมีบำบัด หรือรังสีบำบัด ควรทานเบต้ากลูแคนในปริมาณ 25 - 40 mg. ต่อน้ำหนักตัว 1 kg. เพื่อช่วยลดผลข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัด เนื่องจากเบต้า-กลูแคนจะช่วยในการฟื้นตัวของไขกระดูก และอวัยวะต่างๆ

 • หยุดรับประทาน ถ้าเกิดอาการแพ้

หมายเหตุ : ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล

 

ส่วนประสำคัญใน 1 แคปซูล

 • Beta Glucan จากยีสต์ขนมปัง     330 mg.

 • ข้าวยีสต์แดง (Red Yeast Rice)   170 mg.

 • สารสกัดทำให้เกิดเจล (เจลลาตินชนิดรับประทานได้)

น้ำหนักสุทธิ : 36 กรัม

ขนาดบรรจุ : 60 แคปซูล 

เลขที่จดแจ้ง อย. 10-1-01560-1-0002